มาดูวันหมดอายุของเครื่องสำอางแต่ละชนิดกันค่ะ

#วันหมดอายุเครื่องสำอางแต่ละประเภท

                รู้หรือไม่? ว่าเครื่องสำอางที่เราใช้กันอยู่ทั้งวันนี้เขามี “วันหมดอายุ” เหมือนกันนะ! ใครที่เคยชินกับการซื้อเครื่องสำอางมาตุนไว้อย่างบ้าคลั่ง ถึงเวลาต้อง Say Goodbye ให้กับเครื่องสำอางบางชิ้นที่หมดอายุไปแล้ว

                ที่จริงแล้ววันหมดอายุของเครื่องสำอางแต่ละประเภทนั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการเก็บรักษาเครื่องสำอางเหล่านั้นด้วยเหมือนกันนะคะ ถ้าคนที่รักของมากๆ จะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเราควรเก็บเครื่องสำอางไว้ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไปหรือไม่ควรถูกแสงแดดส่องถึงโดยตรง และเมื่อใช้แล้วก็ควรปิดฝาให้สนิท 

                เพราะตัวเลขบนสัญลักษณ์นี้ เป็นตัวบอกอายุการใช้งานของเครื่องสำอางชิ้นนั้นๆ เช่น 6M,12M คือ เมื่อเปิดผลิตภัณฑ์นั้นแล้ว สามารถใช้ได้อีก 6 หรือ 12 เดือน หรือจนกว่าสีผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนแปลงไป เอาเป็นว่าถ้าใครไม่แน่ใจว่าเครื่องสำอางทั้งหมดที่เรามีอยู่มีวันหมดอายุหรือใช้ได้ถึงเมื่อไหร่ ตามมาดูค่ะ เพราะเราแยกประเภทเอาไว้ให้แล้ว

#มาสคาร่า : เมื่อเปิดใช้แล้วควรปิดฝาให้สนิททุกครั้ง เมื่อเนื้อมาสคาร่าเริ่มแห้ง สามารถใช้น้ำยาหยอดตาหยดลงไปในขวดสัก 1-2 หยด หรือนำขวดมาสคาร่าไปแช่ลงในน้ำอุ่นก็ได้ เพื่อต่ออายุการใช้งาน
#อายแชโดว์ : ถ้าสีอายแชโดว์เริ่มเพี้ยนไปจากเดิม แนะนำให้ตัดใจเลิกใช้

#อายไลเนอร์ : ไม่ว่าจะเป็นอายไลเนอร์แบบดินสอ แบบเมจิก หรือแบบเจล ก็ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม และไม่ควรเปิดฝาทิ้งไว้ ถ้าเนื้ออายไลเนอร์เริ่มแห้ง ให้นำไปแช่ในน้ำอุ่น หรือหยดน้ำยาหยอดตาลงไปก็ได้
#รองพื้นหรือ Primer : ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิปกติ แดดส่องไม่ถึง ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์จับตัวกัน เมื่อนำออกมาใช้จะทำให้เกลี่ยยากกว่าเดิม และที่สำคัญควรปิดฝาให้สนิททุกครั้ง 

#คอลซีลเลอร์ : ควรปิดฝาให้สนิททุกครั้ง เมื่อคอลซีลเลอร์ใกล้หมดหรือจับตัวกัน แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์หรือรองพื้นหยดลงไปในแท่งคอนซีลเลอร์ เพื่อต่ออายุการใช้งาน แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่าประสิทธิภาพอาจไม่เหมือนเดิม แต่เป็นการใช้ของให้คุ้มค่าค่ะ

#บลัชออน & บรอนเซอร์ : เมคอัพที่เป็นเนื้อฝุ่น เป็นประเภทเมคอัพที่เหมือนจะไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมาก แต่แท้ที่จริงแล้ว เราก็ต้องใส่ใจไม่แพ้เมคอัพชิ้นอื่นๆ เลย เพราะแบคทีเรียก็ถามหาได้ ถ้าเราทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าไม่สะอาดหรือไม่บ่อยพอ ยิ่งชิ้นที่เราเปิดมาใช้บ่อยๆ เหล่าฝุ่นละอองก็สามารถเข้าไปในพาเลทได้ด้วย ทางที่ดี ควรปิดฝาหลังการใช้งานทุกครั้งค่ะ

#ลิปสติก : ไม่รู้เหมือนกันว่าปากก็มีอยู่ปากเดียว จะซื้อมาตุนไว้ทำไมเยอะแยะ แน่นอนว่าเราก็ต้องดูแลรักษาลิปสติกอยู่เสมอ สาวๆ ควรเก็บลิปสติกไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ไม่งั้นจะมีหยดน้ำเกาะอยู่บริเวณเนื้อลิปสติกได้ (หลายคนน่าจะเคยเจอ) และหากลิปสติกมีกลิ่นแปลกๆ ขึ้นมา ก็คงถึงเวลาบอกลานางได้แล้วล่ะค่ะ

#ลิปกลอส :  เป็นเมคอัพที่ควรใส่ใจสักหน่อย เพราะฝุ่นสามารถเกาะได้ง่ายมาก โดยเฉพาะบริเวณขอบฝา ดังนั้น สาวๆ ควรปิดฝาให้สนิททุกครั้ง แต่ถ้าเนื้อกลอสเริ่มจับตัว หรือรู้สึกเหนียวๆ เวลาทา แนะนำให้ทิ้งได้เลยค่ะ

#แปรงแต่งหน้า : เป็นที่อยู่ของฝุ่นได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ วิธีเก็บง่ายๆ คือ เก็บไว้ให้เป็นระเบียบ มีกล่อง ซอง หรือกระป๋องแล้วแต่สะดวก แต่ต้องมั่นใจได้ว่าป้องกันฝุ่นได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือควรล้างแปรงอย่างสม่ำเสมอ

#ฟองน้ำ : อายุสั้น เพราะว่าถ้าล้างไม่สะอาด จะเป็นบ่อเกิดเชื้อราชั้นดี (ถ้าล้างไม่สะอาด) แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรวางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทด้วยนะคะ

#ยาทาเล็บ : ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ปิดฝาให้สนิททุกครั้ง ถ้าไม่อยากให้เปิดยากควรเช็ดยาทาเล็บที่ติดอยู่บริเวณปากขวดออกก่อนปิดฝาทุกครั้ง

Be the first to reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *